วันพฤหัสบดี

กะหล่ำปลี

ประโยชน์กะหล่ำปลี


Healthdeena จะมาพูดถึงประโยชน์ของกะหล่ำปลี เพื่อนๆ รู้หรือเปล่าว่ากะหล่ำปลีที่เราทานกันอยู่เนี๊ยะ เป็นผักที่มีแหล่งกำเนิดมาจากยุโรปนะ แต่ว่าคนเอเซียไม่ว่าจะเป็นประเทศญี่ปุ่น เกาหลี หรือว่าประเทศไทยเองนิยมทานกะหล่ำปลีกันเป็นอย่างมาก อาจจะเป็นเพราะรสชาติหวานของกะหล่ำปลีที่ทานกับอะไรก็ดูลงตัวไปซะหมด เรามาดูสรรพคุณของกะหล่ำปลีกันบ้าง



กะหล่ำปลี

  • เป็นผักที่มีต้นกำเนิดมาจากทวีปยุโรป เป็นพื้นล้มลุก ปลูกได้ผลผลิตดีในช่วงน่าหนาว ประเทศไทยจะนิยมปลูกกะหล่ำปลีกันในภาคเหนือจังหวัด เพชรบูรณ์ เชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน  กะหล่ำปลีจะมีรสชาติหวานนิยมทานดิบหรือนำมาผัดก็ได้ 


คุณค่าทางอาหารของกะหล่ำปลี

  • กะหล่ำปลี 100 กรัม ได้พลังงาน 11 กิโลแคลอรี
  • คาร์โบไฮเดรต 0.5 กรัม
  • โปรตีน 1.6 กรัม
  • เหล็ก 0.1 กรัม
  • แคลเซียม 5 มิลลิกรัม
  • ฟอสฟอรัส 76 มิลลิกรัม
  • เบต้าแคโรทีน 42 ไมโครกรัม
  • วิตามินเอ 7 ไมโครกรัม
  • วิตามินบี 0.22 มิลลิกรัม
  • วิตามินซี 23 มิลลิกรัม


สรรพคุณกะหล่ำปลี

  • ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน
  • รักษาโรคกระเพราะ
  • ลดอาการอักเสบของลำไส้
  • ลดระดับน้ำตาลในเลือด
  • กระตุ้นกระเพาะอาหารเพื่อสร้างเยื่อบุอาหาร




คราวนี้เพื่อนๆ ก็คงทราบกันแล้วว่ากะหล่ำปลีมีประโยชน์อะไรบ้างกับร่างกาย ถ้าคุณเป็นโรคกระเพาะอยู่ก็ลองทานกะหล่ำปลีดูนะ  Healthdeena เชื่อว่าอาหารจากธรรมชาติสามารถบำบัดอาการป่วยต่างๆ ได้ เพียงแต่คุณต้องเลือกทานตามสรรพคุณของผักและผลไม้ก็เท่านั้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น




สมัครสมาชิกรับส่วนลดเมื่อซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพ




ผู้ติดตาม

View blog top tags

 Subscribe in a reader

Add to Google Reader or Homepage

Powered by FeedBurner

Thank you : google.co.th