วันอังคาร

แตงกวา

ประโยชน์ของแตงกวา


Healthdeena มีประโยชน์ของแตงกวามาเล่าให้เพื่อนๆ ฟัง แตงกวาเป็นผักที่ทุกคนคุ้นเคย แตงกวานิยมนำมาทานคู่กับน้ำพริก ถ้าเป็นชาวเหนือเขาจะเรียกแตงกวาว่า แตงขึ้ไก่ แตงขี้ควาย หรือแตงช้าง แต่ถ้าเป็นชาวเชียงใหม่จะเรียกแตงกวาว่าแตงปี แตงเห็น แตงอัม นอกจากสารพัดชื่อของแตงกวาแล้ว แตงกวายังมีสรรพคุณมากมายอีกด้วย



แตงกวา

  • เป็นไม้ล้มลุกอยู่ในตระกูลเดียวกันกับพวกแตงโม ฟักทอง แตงกวาเป็ฯไม้เลื้อน เพื่อนๆ ทราบหรือเปล่าว่า แตงกวาไม่ได้มีแห่งกำเนิดในเมืองไทยนะ แต่แตงกวามีถินกำเนิดมาจากประเทศอินเดียต่างหาก แตงกวาจะมีผลผลิตได้ตลอดทั้งปี


คุณค่าอาหารของแตงกวา

  • แตงกวา 100 กรัมจะให้พลังงาน 13 กิโลแคลอรี่
  • โปรตีน 0.8 กรัม
  • ไขมัน 0.1 กรัม
  • แคลเซียม 5 มิลลิกรัม 
  • คาร์โบไฮเดรต 2.3 กรัม
  • ฟอสฟอรัส 11 มิลลิกรัม
  • เหล็ก 0.4  มิลลิกรัม
  • เบต้าแคโรทีน 8.60 ไมโครกรัม 
  • วินตามินบี 1 0.3  มิลลิกรัม 
  • วิตามินบี 2 0.05 มิลลิกรัม
  • วิตามินซี 5.00 มิลลิกรัม 


สรรพคุณ

  • เมล็ดอ่อนของแตงกวา ทานแล้วจะเป็นยาระบายอ่อนๆ 

ผลของแตงกวา ทานแล้วจะช่วยบำรุงธาตุ แก้กระหายน้ำ ขับปัสสาวะ

  • การนำผลแตงกวามาตำแล้วพอกบริเวณที่อักเสบจะช่วยบรรเทาการอักเสบได้ และยังช่วยรักษาอาการเป็นแผลจากไฟลวกได้ด้วย

น้ำของแตงกวาจะใช้เพื่อรักษาโรคผิวหนังได้

  • ถ้าเมล็ดแตงกวาแก่ทานแล้วจะช่วยขับพยาธิ

นำแตงกวามาต้มกับน้ำ ดื่มช่วยแก้บิดได้

  • ใบของแตงกวายังมีประโยชน์ ทานแล้วจะช่วยลดความดันสูง แก้ท้องเสีย




เพื่อนๆ คงไม่คิดว่า แตงกวาลูกเล็กๆ นี้ จะมีสรรพคุณมากมายเหลือเกิน การทานแตงกวานั้นไม่ว่าจะทานสดหรือนำมาผัด ต้ม ก็มีคุณค่าทางอาหารเช่นกัน รู้ประโยชน์อย่างนี้แล้วก็อย่าลืมทานแตงกวากันนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น




สมัครสมาชิกรับส่วนลดเมื่อซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพ




ผู้ติดตาม

View blog top tags

 Subscribe in a reader

Add to Google Reader or Homepage

Powered by FeedBurner

Thank you : google.co.th